Ánh nắng mặt trời và làn da

Tác động của ánh nắng mặt trời và làn da của bạn như thế nào tới sức khỏe? Mặt trời chính là một phần của cuộc sống chính vì đem lại nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, cũng tác động không ít và gây ảnh hưởng tiêu cực đối với làn da của chúng ta. Cùng tìm hiểu dưới đây.

>>>>>>> Xem thêm: Làn da ở các độ tuổi khác nhau

Ánh nắng mặt trời là gì

Ánh nắng mặt trời bao gồm các tia quang phổ, các tia khác có bước sóng dài ngắn khác nhau. Các ánh sáng có bước sóng dài, ánh sáng có thể nhìn thấy và tia hồng ngoại đều có thể xâm nhập sâu vào da. Do đó, chúng có thể gây hại cho da của chúng ta.

Tia UV có bước sóng ngắn lại tương tác với các tế bào tạo ra các gốc tự do có hoạt tính cao.

Các gốc tự do sẽ gây tổn thương đến các tế bào, gây nguy cơ xuất hiện các nếp nhăn, bệnh về da mãn tính, và các căn bệnh khác nhau gồm ung thư.

Ánh nắng mặt trời và làn da

>>>>>>> Xem thêm: Các nhân tố ảnh hưởng làn da

Biểu hiện trên da

Tác động tích cực của ánh nắng mặt trời và làn da. Với thời gian tiếp xúc vừa phải, ánh nắng mặt trời có ảnh hưởng tốt đối với làn da.

Tinh thần: Ánh nắng mặt trời chính là liều thuốc quý giá cho những ai đang có dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm do thời tiết.

Tổng hợp vitamin D: Chỉ cần 15 phút tắm nắng nhẹ ngoài trời có thể giúp tổng hợp vitamin D giúp xương cứng cáp hơn.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ánh nắng quá lâu sẽ rất nguy hiểm cho da, đặc biệt là ánh nắng ở nhiệt độ cao. Có thể gây ra:

  • Bỏng nắng
  • Viêm da do ánh nắng, các vết phát ban nhẹ ( 10% dân số người lớn gặp vấn đền này), mụn, và các bệnh lý viêm da khác
  • Rối loạn sắc tố da, đốm nâu, nám,..
  • Suy giảm hệ miễn dịch do ánh nắng
  • Nhạy cảm với ánh nắng
  • Ngoài ra còn có các tác hại về lâu dài như
  • Thúc đẩy quá trình lão hoá da, da nhiều đốm nâu hơn, vết nhăn sâu hơn & chất lượng da suy giảm
  • Ung thư da

Tác hại từ tia UV

Tác hại lớn nhất đối với làn da là khi tiếp xúc với tia UV. Tia UVB kích thích quá trình rám màu da, là nguyên nhân chính gây ra bỏng nắng.  Tia UVA xâm nhập sâu vào bên trong da, thúc đẩy quá trình lão hóa da và gây nên tình trạng da không dung nạp ánh nắng, biểu hiện dưới kích ứng với ánh nắng và rối loạn sắc tố da.

Bức xạ từ tia UV gây biến đổi lõi tế bào và gây thương tổn lên ADN của tế bào. Nếu các thương tổn vô hình này liên tục lên da, trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư da.

Liệu pháp điều trị

Khi đi ra ngoài đường, tìm kiếm bóng râm và tránh ánh nắng trực tiếp từ thời điểm 10h sáng đến 4h chiều.

Bảo vệ bản thân và trẻ em với mũ, kính râm và áo thun.

Thoa sản phẩm dưỡng da và bảo vệ da như kem chống nắng 20 phút trước khi ra nắng với hàm lượng được khuyến cáo. Sau mỗi 2h thoa lại và đặc biệt là tiếp xúc với nước, đổ mồ hôi nhiều, nên dùng kem lại.

Thực phẩm cũng có tác dụng tăng cường khả năng chống nắng. Một số thành phần tự nhiên như carotenoid, vitamin C, vitamin E. Những thực phẩm chứa các chất này có thể giúp bạn tăng sức đề kháng chống lại các tia cực tím tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về ánh nắng mặt trời và làn da có tác động như thế nào. Sở hữu một làn da tự nhiên không bị tổn thương do tác động từ các tia cực tím cần biết cách chăm sóc da cẩn thận và đảm bảo sức khỏe.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *