,

Quy trình tái tạo da

Để giữ được làn luôn da đẹp, tươi mới như tuổi đôi mươi thì chúng ta nhất định phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản về làn da, trong đó không thể thiếu những kiến thức về cấu tạo, cơ chế hoạt động, quy trình tái tạo da, từ đó sẽ nhận biết được tình trạng da và chăm sóc làn da được tốt hơn.

Cấu tạo và chức năng của làn da

Mọi người đều biết, da là bộ phận không thể thiếu của con người, da bao bọc toàn bộ cơ thể và bảo vệ các cơ quan ở bên trong. Da là nơi tiếp xúc với các vật thể ở ngoài, cho chúng ta có cảm giác: nóng, lạnh, đau, rát,… đồng thời bảo vệ những tác nhân từ bên ngoài. Da là cơ quan đào thải lớn nhất của cơ thể, đồng thời giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và điều tiết bã nhờn.

Da chiếm diện tích khoảng gần 2 mét vuông và có trọng lượng khoảng gần 5 kg.

Da gồm có 3 phần: biểu bì, trung bì và hạ bì.

–  Lớp biểu bì: lớp biểu bì chính là lớp ngoài cùng của da mà chúng ta có thể nhìn thấy và chạm vào được.

– Lớp trung bì bao gồm collagen, elastin và acid hyaluronic

– Lớp hạ bì bao gồm chất béo và các mô liên kết

Quá trình tái tạo da vẫn luôn diễn ra trong da.

Quy trình tái tạo da

>>>>>>>>>>> Xem thêm: Trẻ hóa da là gì?

Tìm hiểu quy trình tái tạo da

Quy trình tái tạo da phần lớn tập trung diễn ra tại lớp biểu bì. Nó bao gồm 5 lớp tế bào da theo thứ tự từ sâu nhất đến bề mặt da là lớp đáy, lớp tế bào gai, lớp hạt, lớp sáng và ngoài cùng là lớp sừng.Tầng sâu và đặc biệt nhất của lớp biểu bì được gọi là tầng đáy vì đây chính là nơi tập trung của các “tế bào mẹ” có khả năng phân chia và sinh sản ra tất cả các “tế bào con”. Các tế bào từ lớp đáy sẽ phân hóa và di chuyển lên lớp trên, hình thành tế bào chết ở lớp sừng. Quá trình này diễn ra liên tục được gọi là quá trình tái tạo da hay “vòng đời tế bào”.

Quy trình tái tạo da hiệu quả

Thông thường, ở một người trưởng thành, độ tuổi từ 20-30 tuổi thì một quy trình tái tạo da sẽ diễn ra trong khoảng 28 ngày. Trong đó, 14 ngày để tế bào ở lớp đáy phân bào và di chuyển đến lớp sừng và 14 ngày còn lại sẽ phát triển thành tế bào chết và bong tróc trên da. Càng lớn tuổi thì quy trình tái tạo da sẽ càng chậm đi. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia da liễu thì ở trẻ sơ sinh quy trình tái tạo da chỉ mất 14 ngày, ở tuổi 20-30 là 28 ngày và cho đến 60 tuổi thì sẽ mất tới khoảng 100 ngày. Chính vì thế nên khi con người càng lớn tuổi thì làn da sẽ già cỗi và xỉn màu.

Sau đó, tế bào con sẽ di chuyển lên các lớp tế bào bên trên, đồng nghĩa với việc chúng sẽ già và chết đi khi tới lớp sừng.

Làm thế nào để tái tạo da hiệu quả

Ngoài yếu tố tuổi tác thì khả năng tái tạo da còn phụ thuộc vào lối sống và một yếu tố mang tính quyết định đó chính là cách chăm sóc da của bạn. Để hỗ trợ tái tạo da hiệu quả hơn, các bạn đừng quên việc tẩy tế bào chết thường xuyên 2-3 lần/tuần, chống nắng để bảo vệ làn da mỗi ngày.

Hơn thế nữa, việc cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng làn da là yếu tố hàng đầu để trẻ hóa làn da. Vì vậy, để làn da luôn được tươi tắn, hồng hào và khỏe khoắn bạn đừng quên bổ sung chất dinh dưỡng cho da để quá trình làm mới tế bào được diễn ra nhanh chóng và liên tục. Phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là tiêm trực tiếp dưỡng chất vào da. Các bạn lưu ý đây là một kỹ thuật được xem là có xâm lấn tối thiểu, chính vì vậy cần phải được thực hiện bởi chuyên gia nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *