Bí mật của Hyaluronic Acid, bạn đã biết chưa?

Trong những thập niên gần đây, Hyaluronic Acid (HA) là một cái tên được nhắc đến khá nhiều trong thế giới thẩm mỹ, được biết đến như một loại dưỡng chất giúp dưỡng ẩm và chống lão hóa cho da hữu hiệu. Vậy tại sao HA lại có ý nghĩa quan trọng trong việc dưỡng ẩm và chống lão hóa cho làn da đến vậy? Chúng có thực sự chống lão hóa cho làn da không? Hãy cùng Skin Science tìm hiểu nhé.

>>>>>>>>>> Xem thêm: Liệu pháp mesotherapy

1. HYALURONIC ACID là gì?

Hyaluronic acid (viết tắt là HA), còn được gọi là hyaluronan hoặc hyaluronate, là một carbohydrate, cụ thể hơn là một mucopolysaccharide.

Hyaluronic acid được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể và xuất hiện với nồng độ cao ở các vị trí đặc biệt như: xương, sụn, dịch khớp, gân, dây chằng, cho tới mô liên kết, mô da đầu và nang tóc, trong môi, mắt, da… Ở mỗi vị trí cơ thể, nó lại mang một chức năng khác nhau.

Một trong những  đặc tính quan trọng của HA là liên kết với nước, 1 phân tử HA có thể thu hút và liên kết với 1000 phân tử nước. Độ đặc và tính thân thiện của nó với mô cho phép HA có lợi trong các sản phẩm chăm sóc da, như một loại chất dùng để dưỡng ẩm tuyệt vời. Vì HA là một trong những phân tử ưa nước  nhất trong tự nhiên và có nhiều lợi ích đối với cơ thể người, nên nó có thể được mô tả như là “chất dưỡng ẩm tự nhiên”.

Hyaluronic acid

Con người phát hiện ra hyaluronic acid khi nào?

HA được Karl Meyer phát hiện vào năm 1934, nhưng chỉ thật sự “toả sáng” vào những thập kỷ 80 – 90.  Khi một phóng viên đến thăm một ngôi làng có tên là Yuzurihara ở Nhật và phát hiện rằng tất cả đàn ông và phụ nữ ở đây đều có làn da rất đẹp, không có nếp nhăn, tóc dầy, mượt mà.

Sau đó họ phát hiện rằng, đó là do họ ăn rất nhiều đậu phụ và đậu nành. Hai món ăn này vốn chứa rất nhiều phân tử estrogen giúp kích thích quá trình sản sinh ra HA tự nhiên của cơ thể. Nhờ vậy, làn da họ trẻ lên đẹp đến vậy.

 HYALURONIC ACID (HA) có tác dụng gì cho sức khỏe?

2. Hyaluronic acid có tác dụng gì cho các khớp

Các khớp được cấu tạo bởi sụn khớp là một tổ chức vô mạch (không có mạch máu nuôi dưỡng), do đó sự nuôi dưỡng cho sụn bằng cách thẩm thấu chất dinh dưỡng từ dịch khớp vào thông qua hyaluronic acid.  Ngoài ra, hyaluronic acid trong dịch khớp còn giúp duy trì độ nhớt làm cho các khớp vận động dễ dàng và chịu được tải trọng hơn.

Ở các khớp bị thoái hóa, nồng độ hyaluronic acid giảm rõ rệt làm cho sự nuôi dưỡng sụn kém đi, lúc này độ nhớt của dịch khớp cũng giảm theo. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung hyaluronic acid cho dịch khớp là một trong những liệu pháp an toàn và có hiệu quả rất cao.

3. Hyaluronic acid có giúp ích cho làn da không?

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể.

Khoảng 50% hyaluronic acid trong cơ thể chúng ta tập trung ở khu vực có collagen trong lớp trung bì của làn da. Cùng với collagen, HA đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo và tham gia vào 1 loạt chuỗi phản ứng sinh hoá của làn da. Collagen tạo cho da có độ săn chắc, nhưng chính HA là chất nuôi dưỡng và tạo ẩm cho collagen. Hơn nữa, phân tử HA có thể gia tăng trọng lượng lên đến 1000 lần khi hoà vào môi trường nước của da. Vì vậy, HA có khả năng giữ nước rất tốt, giúp dưỡng ẩm, giữ ẩm cho da và làm mờ nếp nhăn.

Đó là lý do tại sao HA đóng vai trò quyết định quan trọng với vẻ đẹp của làn da.

Lưu ý: Trong mỗi cơ thể con người có khoảng 15gram HA và lượng HA này sẽ bị biến đổi, thoái hoá và được tái tạo mới mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong quy trình sản xuất HA tự nhiên của cơ thể cũng bị suy giảm dần cùng với quá trình lão hóa và cho đến năm 40 tuổi. Lúc này, cơ thể chúng ta chỉ có thể sản xuất được một nửa lượng HA cần thiết mà thôi.

Để làn da đẹp và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá xuất hiện, việc bổ sung HA là rất cần thiết. Đâu là những phương pháp bổ sung HA cho da hiệu quả, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Skin Science Solution nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *